NHỮNG CHƯỚNG NGẠI VẬT CẦN THIẾT PHẢI VƯỢT QUA KHI ĐI DU HỌC

Sau việc đăng ký và xin được Visa nhận giấy báo trúng tuyển vào các trường cả một chặng đường dài mà các du học sinh cần phải vượt qua để hoàn thành ước mơ du học của mình.

1.      Ngôn ngữ mới

Chuẩn bị ngôn ngữ tiếng Anh tốt chưa chắc chúng ta đã có thể hiểu và nói chính xác, ở mỗi đất nước đều sẽ có cách phát âm khác nhau, mỗi giới tính, độ tuổi cũng sẽ có ngữ điệu khác nhau. Lúc ban đầu chúng ta nhất định sẽ hoang mang lo lắng để hòa nhập ngôn ngữ, để hiểu và nói chính xác. Chưa kể đôi khi ta lựa chọn Du học ở một đất nước có thể một vài người xung quanh chúng ta không nói tiếng anh.

Rào cản ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn lo sợ với việc giao tiếp thích nghi với văn hóa, ký hợp đồng thuê nhà tài khoản ngân hàng, hợp đồng làm part – time...

Cách giải quyết: Bạn nên chuẩn bị thật kỹ học tập về Tiếng Anh song song với một ngôn ngữ bản xứ, ít nhất là kiến thức giao tiếp cơ bản về ngôn ngữ bản xứ. Tìm hiểu về văn hóa, cách ứng xử của người bản xứ mà bạn dự định du học. Các bạn có thể học tại trung tâm, những người đi trước, học từ sách vở báo chí uy tín. Tốt nhất cố gắng liên hệ với một người quen biết hiện đang sống và làm việc tại đất nước bạn du học và nhờ họ giúp đỡ mình trong khoảng thời gian đầu

2.      Nhớ gia đình và phải bắt đầu cuộc sống tự lập

Bất kỳ ai đi xa sẽ vô cùng nhớ gia đình, bạn bè ta khi cô đơn một mình, khi gặp khó khăn và cả khi hạnh phúc để được chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Tuy rằng hiện tại công nghệ hay hàng không phát triển giúp con người kết nối nhanh hơn nhưng rồi cũng sẽ có lúc bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc trò chuyện với ba mẹ qua Internet nhưng sau đó lại lủi thủi khóc một mình , chỉ mong được gần ba mẹ ngay lúc này. Bạn sẽ nhớ giọng nói của ba, món ăn của mẹ hoặc bất cứ đều gì thân thuộc với bạn, bạn sẽ đều nhớ. Vì khi du học chúng ta chỉ cô đơn một mình, đặc biệt khi bị bệnh gặp những tình huống khó khăn

Hướng giải quyết: Bạn nhất định phải thật mạnh mẽ để thích nghi với việc một mình, ứng xử trưởng thành với mỗi hành động. Trước khi du học hãy luôn trân trọng khoảnh khắc bên người thân và cuộc sống xung quanh mình. Hãy nói lời cảm ơn và xin lỗi thật nhiều. Việc nhớ nhà là điều không tránh khỏi nên bạn hãy biến nỗi nhớ ấy là động lực để nỗ lực học tập và hoàn thành ước mơ của chính mình.

3.      Thích nghi với môi trường, thời tiết mới

Đây là một chướng ngại vật thách thức thể chất, thể lực của bạn. Bạn cần thích nghi với ẩm thực, văn hóa ăn uống của người bản xứ, đặc biệt là khí hậu thời tiết thay đổi khác xa so với thời tiết Việt Nam.

Cách giải quyết: Hãy chuẩn bị sẵn sàng những thông tin liên quan đến ẩm thức, văn hóa ăn uống, liệt kê các loại thực ăn bạn bị dị ứng, bạn không ăn được, những thức ăn bạn ăn được. Hay tốt nhất lựa chọn những món ăn bạn có thể nấu được với nguyên liệu sẵn có ở đất nước bạn dự định du học. Nghiên cứu tìm hiểu thời tiết của đất nước bạn chọn du học để chuẩn bị trang phục, ứng phó với thời tiết để đảm bảo được sức khỏe trong cả quá trình Du học.

4.      Môi trường học tập, bạn bè thay đổi nhanh chóng

Khi vào một môi trường mới bạn sẽ phải bắt đầu mở hết công suất của sự thân thiện cởi mở để được hòa nhập với cộng đồng để kết bạn để học tập để vơi đi nỗi nhớ quê hương. Tuy nhiên việc này chẳng hề dễ dàng chút nào ví dụ như khả năng ngôn ngữ chưa diễn đạt tốt, bạn sẽ trải qua cảm giác uất ức vì biết câu trả lời nhưng không diễn tả nổi để thầy cô bạn bè hiểu mình, bạn bè xung quanh mình sẽ là những công dân toàn cầu, họ đến từ những đất nước khác nhau, màu da khác nhau, văn hóa khác nhau, cảm nhận khác nhau bạn phải loay hoay để vừa tìm điểm tương đồng mà phải thể hiện cá tính riêng để nổi bật và được cộng nhận để dễ dàng chia sẻ với nhau.

Hướng giải quyết: Chuẩn bị thật kỹ kiến thức về môi trường học tập của nước bạn sắp đến, tìm hiểu học sinh, giảng viên trường, cách tốt nhất là hỏi các bạn, anh chị Việt Nam đã học tập làm việc ở đó để tìm được câu trả lời bạn nhé! Và bắt đầu hành trình sàng lọc, luôn tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Nếu vẫn không theo kịp môi trường bạn hãy đến tư vấn hoặc trợ giảng hầu hết các trường đều có để nhận được sự trợ giúp thiết thực nhất.

5.    Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập để đảm bảo kinh tế trong khi chân ướt chân ráo đến một đất nước xa lạ

Sau quá trình du học hoặc đang du học bạn cần tìm một công việc để trang trải chi phí, hay bạn muốn vươn xa để được làm việc tiếp tục tại nước ngoài bạn cần tìm kiếm công việc.

Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên cho người bản xứ vì họ không muốn dính đến rắc rối giấy tờ thủ tục hành chính, họ cũng không muốn tiếp nhận bạn nếu tiếng anh của bạn không tốt. Người bản địa cũng rất cố gắng tìm kiếm công việc để trang trải kinh tế và bạn cần phải nỗ lực gấp đôi thậm chí gấp 10 lần để được trở thành người mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua.

Hướng giải quyết: Bạn cần nỗ lực và cố gắng liên tục để được thích nghi với người bản xứ để duy trì bảng điểm thật tốt, những kỹ năng thiết yếu, tìm kiếm phát huy sở trường, bản lĩnh bạn tự tin nhất, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, tham gia tình nguyện và thực tập để nâng cao khả năng xin việc cho tương lai.

Đi du học là chấp nhận đối mặt với thử thách, những thử thách càng khó khăn thì sẽ đào tạo ra được một con người đầy bản lĩnh. Bạn cứ hãy tin vào chính mình và tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ nhé.

 

**Các bc ph huynh và hc sinh quan tâm, có mong mun tìm hiu thêm nhng thông tin du hc ti các nước

 vui lòng liên h vi chúng tôđ được tư vn và hướng dn tn tình hơn

Công ty TNHH TMDV Hoàng Gia - 23 Trn VăĐang, P.9, Q.3, Tp.HCM 

Hotline 0976 099 048 (zalo, viber); Skype: tuyetnhung_tran

hoặc email nhungtran@hoanggiaedu.com