Hỏi đáp

Em đậu kỳ thi SLEP, đạt 53 điểm. Nếu em đi học theo diện giao lưu văn hóa năm học 2009-2010 thì sau đó có thể xin học tiếp tục lớp 12 hoặc CĐ cộng đồng tại Mỹ được không? Thủ tục xin học tiếp như thế nào?
Bạn có thể xin học tiếp sau khi kết thúc chương trình giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, cần xác định trước là sẽ học lớp 12 hay CĐ cộng đồng vì hai lựa chọn này sẽ đưa đến hai sự chuẩn bị khác nhau. Sinh viên quốc tế rất khó được nhận vào các trường THPT công lập (ngoại trừ các đối tượng tham gia chương trình giao lưu văn hóa). Nếu muốn học tiếp lớp 12, bạn cần phải được trường chấp nhận và chuyển đổi từ sinh viên J-1 sang F-1 (học toàn thời gian). Một yếu tố khác cần xem xét là học phí, vì học phí THPT cao hơn học phí CĐ cộng đồng rất nhiều. Bằng tốt nghiệp THPT là một trong các điều kiện của thủ tục nhập học vào các trường CĐ hoặc ĐH ở Mỹ. Tuy nhiên, một số trường CĐ cộng đồng cũng có đào tạo chương trình kép (học sinh vừa kết thúc chương trình THPT vừa lấy một số tín chỉ của CĐ song song để tiết kiệm thời gian và chi phí).
Con tôi học giỏi lắm, tôi muốn cho nó đi du học Mỹ. Nhưng tôi rất lo vì cháu tôi học cũng giỏi, nhà giàu lại rất tự tin nhưng lại phỏng vấn rớt, vì vậy tôi rất lo cho con tôi. Nếu phỏng vấn rớt con tôi có thể đi phỏng vấn lại không?
Sứ Quán có 1001 lý do để từ chối cấp visa, không phải học giỏi, nhà giàu là phỏng vấn đậu. Ví dụ Sứ Quán không tin sau khi học xong em sẽ quay về Việt Nam thì họ từ chối cấp visa là chuyện bình thường thôi. Vì vậy, để có được visa, học sinh phải thuyết phục được sứ quán rằng: Thứ nhất: Em thực sự muốn đi học. Thứ 2: Gia đình có khả năng tài chính để em đi học. Và thứ 3: Sau khi học xong em sẽ trở về Việt Nam. Sứ quán không hề quy định hay định kiến gì đối với những hồ sơ đã phỏng vấn không đạt. Vấn đề là mình phải chứng minh được với Sứ Quán 3 điều đã nêu trên và thuyết phục như thế nào thì công ty sẽ hướng dẫn trực tiếp cho bé trong quá trình làm hồ sơ. Đã có nhiều trường hợp như vậy mà công ty đã giúp đỡ thành công rồi ạ.
Tôi muốn biết lứa tuổi thấp nhất có thể sang Canada du học là bao nhiêu? Có thể sang Canada học từ bậc tiểu học không? Nếu không thì cho tôi biết ở độ tuổi nào thì DH Canada tốt nhất? Tôi cần chuẩn bị gì khi đi du học (khả năng tài chính, ngôn ngữ)
Ở Canada có các cấp bậc học tương tự như ViệtNam và họ cũng có nhận học sinh tiểu học sang du học. Tuy nhiên hầu hết các em độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tự lập học tập, cũng như quá trình thích nghi với cuộc sống mới tương đối khó khăn. Do đó, thường các em nhỏ bậc tiểu học đi du học nên có người thân giám hộ, chăm sóc. Với độ tuổi trung học tức là vào năm cấp III là lứa tuổi thích hợp để du học, trong ba năm học trung học tại Canada (lớp 10, 11, 12) các em sẽ được học ngôn ngữ, định hướng nghề nghiệp, xác định khả năng và sở thích để có thể lựa chọn cho mình một trường CĐ hoặc ĐH tương xứng. Nếu các em học trung học tại Canada thì phía trường Canada chưa đòi hỏi trình độ Anh văn, tuy nhiên nếu những em có vốn tiếng Anh khá thì càng dễ dàng tiếp thu bài vở và hội nhập với cộng đồng. Về phần tài chính, bố mẹ các em sẽ phải chứng minh mức thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu đồng/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh.
Em đã tốt nghiệp đại học Bách khoa và đi làm được 1 năm nay. Giờ em qua Mỹ học cao đẳng được không chị? Vì em nghe nói trường cao đẳng cộng đồng bên Mỹ rẻ sẽ phù hợp với hoàn cảnh gia đình em hơn.
Em có thể chọn bất cứ ngành học nào và chương trình nào bên Mỹ. Tuy nhiên, để viên chức lãnh sự tin mục đích đi học của em thì em phải có kế hoạch học tập hợp lý. Vì vậy em đã có bằng Đại học và có kinh nghiệm thì nên xây dựng kế hoạch học tập chương trình sau Đại học ở Mỹ, điều này sẽ phù hợp hơn trong việc thuyết phục sứ quán cấp visa du học cho em. Và khi qua được tới Mỹ, sau khi hoàn thiện xong khóa Anh văn lúc đó em có thể thay đổi lại kế hoạch học tập nếu muốn em nhé.
Tôi muốn cho con đi du học tại Úc. Khả năng kinh tế gia đình thì có nhưng gặp khó khăn khi chứng minh tài chính theo yêu cầu của phía Úc. Tôi nghe nói sẽ có ngân hàng hỗ trợ giúp cho phụ huynh và học sinh có phải không?
Hiện nay, muốn du học Úc ngoài các điều kiện về học lực, trình độ tiếng Anh…gia đình của học sinh còn phải chứng minh được tài chính của gia đình. Các ngân hàng hiện nay có các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ cho du học sinh. Phụ huynh nếu muốn nhờ giúp đỡ thì đem theo các giấy tờ liên quan đến nhà đất, tài sản có giá trị…đến ngân hàng để được xem xét. Các bạn cũng nên đến các dịch vụ du học chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể chính xác vì phải nắm rõ bạn học ngành gì, thời gian bao lâu, học phí như thế nào, điều kiện gia đình ra sao, yêu cầu của phía Úc đòi hỏi những gì…thì mới có kế hoạch cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh để mang lại kết quả tối ưu. (Thông tin đăng trên Tạp chí Thế giới mới, ngày 17/3/2007, số 602).